Thứ tư 22/09/2021

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP - XÉT NGHIỆM NHIỄM ĐỘC NGHỀ NGHIỆP - KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

Việt Nam English
DANH MỤC
Dịch vụ Khám sức khỏe
Trợ giúp doanh nghiệp
Bệnh Nghề nghiệp
Bệnh chuyên khoa
Nghiên cứu khoa học
Tin tức thời sự
Giới thiệu Sản phẩm
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐỐI TÁC

 
Trang chủ > Bệnh chuyên khoa > Bệnh tim mạch >

   Ðau ngực khi nào là nguy hiểm?

Bài thuốc nam gia truyền trị bệnh hiệu quả:

thoái hóa cột sống

Bài thuốc nam

chua benh thoat vi dia dem

(SKDS) - Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên những cơn đau ngực như do tim mạch, do phổi và màng phổi, do cơ xương thành ngực, do thần kinh…và thậm chí do tâm căn. Tuy nhiên có một số dấu hiệu chứng tỏ mức độ nguy hiểm của những cơn đau ngực cần được nhận biết sớm để có biện pháp xác định chẩn đoán và xử trí kịp thời. Dưới đây là các dấu hiệu báo trước một cơn đau ngực nguy hiểm.

Tính chất của cơn đau ngực

Các cơn đau ngực xảy ra cấp tính, ít hoặc không có dấu hiệu báo trước, mức độ đau dữ dội, đau như bóp nghẹt lấy tim khiến cho người bệnh vật vã, lo sợ hoảng hốt bao giờ cũng là triệu chứng của các bệnh nặng như nhồi máu cơ tim (NMCT), tràn khí màng phổi (TKMP), phình tách động mạch chủ (ĐMC) vỡ…

Vị trí của cơn đau

Đau ngực trái, ngay tại vị trí của tim thường là biểu hiện của NMCT cấp. Tuy nhiên, nhiều khi cơn đau dữ dội ngay dưới mũi ức cũng cần được loại trừ nguyên nhân do NMCT thành sau dưới. Đau ngực phải hoặc bên trái không trùng với vị trí của tim có thể do TKMP. Đau ngực phía sau lưng có thể là biểu hiện của phình tách ĐMC. 

Hướng lan

Một cơn đau có hướng lan rõ ràng thường kèm với một bệnh lý tương ứng gây ra cơn đau đó ví dụ như cơn đau dữ dội ngực trái lan lên vai và cánh tay trái gặp trong NMCT, cơn đau ngực lan ra phía sau có thể thấy trong phình tách ĐMC ngực…

Tần xuất và thời gian tồn tại cơn đau

Một cơn đau ngực kéo dài không bao giờ đi kèm một tiên lượng tốt. Nó chứng tỏ đã có tổn thương các cơ quan trong lồng ngực như tim, phổi, màng phổi…. Những cơn đau ngực trái kéo dài trên 2 phút và tái diễn liên tục trong vòng 30 phút thường là triệu chứng của NMCT. Đau ngực liên tục không thuyên giảm có thể do TKMP, viêm phổi thùy gây ra.

Triệu chứng đi kèm

Nếu đau ngực kèm theo khó thở thì thường biểu hiện một bệnh lý nguy hiểm thực sự như NMCT, TKMP, nhồi máu phổi (NMP). Mức độ khó thở càng nhiều, bệnh càng nặng. Đau ngực kèm biểu hiện của sốc như vã mồ hôi, chi lạnh, huyết áp tụt… đương nhiên là một cấp cứu khẩn cấp và nguyên nhân đầu tiên phải nghĩ đến là NMCT có sốc, NMCT thất phải, NMP diện rộng… Nếu đau ngực có sốc kèm triệu chứng mất máu thì phải loại trừ nguyên nhân do phình tách ĐMC ngực vỡ. Đau ngực, khó thở, lồng ngực gồ cao bên đau, có tràn khí dưới da là triệu chứng của TKMP có van. Đau ngực, khạc đờm màu rỉ sắt, có hội chứng nhiễm trùng là biểu hiện của viêm phổi thùy.

Các bệnh tật đi kèm

Cơn đau ngực cấp xảy ra ở bệnh nhân tăng huyết áp, xơ vữa mạch, đái tháo đường thường có nguyên nhân do NMCT, phình tách ĐMC ngực. Đau ngực dữ dội, đột ngột ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần loại trừ do nguyên nhân TKMP. Đau ngực dữ dội ở bệnh nhân nằm bất động lâu, bệnh nhân có bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới, phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai, phụ nữ có thai… phải chú ý đến nguyên nhân thuyên tắc mạch phổi do huyết khối….

Mức độ đáp ứng điều trị

Một cơn đau ngực thông thường sẽ dễ dàng mất đi khi điều trị bằng các thuốc giảm đau thông thường hoặc thậm chí tự thoái triển. Cơn đau ngực trái không mất đi khi điều trị bằng các thuốc giãn mạch vành và giảm đau có thể là biểu hiện của NMCT cấp. Các cơn đau do NMP, phình tách ĐMC ngực, TKMP cũng đều đáp ứng điều trị kém, gây đau đớn rất nhiều cho bệnh nhân.

Một số thói quen có hại

Hút thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân hàng đầu của nhiều loại bệnh tật trong đó có xơ vữa động mạch. Đau ngực ở một bệnh nhân nghiện thuốc lá thường có căn nguyên do bệnh mạch vành hoặc động mạch chủ ngực. Bệnh nhân nghiện rượu, xơ gan do rượu nên chú ý đến nhồi máu phổi do huyết khối tĩnh mạch chi dưới hoặc viêm phổi. 

Tiền sử gia đình

Một bệnh nhân đau ngực nhiều mà tiền sử có bố mẹ, anh chị em ruột bị tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc đột tử không rõ lý do, hoặc mắc các bệnh lý rối loạn hệ thống dẫn truyền của tim như hội chứng Brugada, hội chứng Wolff - Parkinson - White, các bệnh lý của hệ động mạch như hội chứng Marfan, hội chứng Ehlers - Danlos cũng nên được chú ý tham khảo.

Tuổi tác, giới tính

Đau ngực ở người trẻ thì ít có căn nguyên do mạch vành bị xơ vữa. Các bệnh lý gây đau ngực nhiều ở tuổi này thường gặp là TKMP tự phát do vỡ các kén khí bẩm sinh ở phổi hoặc viêm phổi thùy. Bệnh lý mạch vành và động mạch chủ cũng thường gặp ở người cao tuổi và ở nam nhiều hơn nữ.

Làm gì khi bạn có biểu hiện một cơn đau ngực nguy hiểm?
Khi bệnh nhân bị đau ngực nhiều cộng với có thêm các yếu tố gợi ý như trên, nhất thiết phải kiểm tra kỹ càng để loại trừ các nguyên nhân có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân như NMCT cấp, TKMP, phình tách ÐMC ngực, nhồi máu phổi. Ngoài việc hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng, các biện pháp cận lâm sàng như chụp XQ tim phổi, chụp CT ngực, làm điện tim, chụp cắt lớp đa dãy, siêu âm doppler hệ thống mạch, chụp mạch phổi, xét nghiệm troponin T, I… sẽ giúp thầy thuốc xác định chẩn đoán. Về phía bệnh nhân, nếu thấy xuất hiện một cơn đau ngực có các biểu hiện như trên nên khẩn trương đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi xử trí.

Tiến sĩ - Bác sĩ VŨ ÐỨC ÐỊNH (theo SK&DS)
Tags: Bệnh tim mạch; khám sức khỏe định kỳ ; khám bệnh nghề nghiệp ;

  Thông tin khác

  +  Muối và sức khỏe người lao động nặng ( 26/06/2018 )
  +  Mối liên quan giữa ăn uống với bệnh ung thư ( 26/06/2018 )
  +  Những thói quen đơn giản giúp sống thọ ( 12/06/2018 )
  +  Giải pháp dinh dưỡng ngăn chặn ung thư ( 05/04/2018 )
  +  Nhu cầu và chất điện giải đối với sức khỏe ( 05/04/2018 )
  +  Máu nhiễm mỡ, vì sao? ( 18/09/2017 )
  +  "Lão hóa" thính lực vì tiếng ồn ( 29/08/2017 )
  +  Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư ( 29/08/2017 )
  +  Ô nhiễm môi trường có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu ( 29/08/2017 )
  +  Hóa chất ép tóc có hại không? ( 24/06/2016 )
  +  Vì sao không nên lạm dụng siêu âm khi mang thai? ( 11/06/2016 )
  +  Xạ trị chọn lọc - Cơ hội cuối cùng cho người ung thư gan ( 30/06/2015 )
  +  Phát hiện sớm & chẩn đoán ung thư phổi ( 02/05/2015 )
  +  Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường ( 01/04/2015 )
  +  Chế độ ăn giảm cholesterol ( 18/03/2015 )
  +  Những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung ( 08/09/2014 )
  +  10 dấu hiệu báo động bệnh ung thư ( 04/06/2014 )
  +  Tăng huyết áp ở người trẻ ( 06/09/2013 )
  +  Stress khi mang thai ( 12/06/2013 )
  +  Bệnh thường gặp khi mang thai ( 23/05/2013 )

 
Tìm kiếm
Tin bài nổi bật
Phòng xét nghiệm - Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012 Phòng xét nghiệm - Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012
Khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động Khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động
CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH ĐƯỢC CẤP PHÉP KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH ĐƯỢC CẤP PHÉP KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP
DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP
HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015 HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015
Đối tác
Khách online: 25
Tổng truy cập: 4666521

 
Trang chủ Sản phẩm Dịch vụ Khám sức khỏe Trợ giúp doanh nghiệp Bệnh Nghề nghiệp Bệnh chuyên khoa Nghiên cứu khoa học Liên hệ Lên đầu trang
TRUNG TÂM SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP
       + Địa chỉ: Số 216 đường Nguyễn Trãi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
       + Điện thoại: 024.35540494;  Fax: 024.35544.010; Email: khamdinhky@gmail.com
       + Liên hệ cung cấp dịch vụ: 098.5253.115  
       + Liên hệ xét nghiệm bệnh nghề nghiệp: 0867.116.069 
 
- Văn phòng khu vực phía Nam:
       
Tại Phân viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động tại TP. HCM
        Số 124 -126 Đường Lê Lai, Q1 - TP. HCM
Văn phòng khu vực miền Trung:
       
 
Tại Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường tại miền Trung và Tây Nguyên
        Số 178 Triệu Nữ Vương - TP. Đà Nẵng

Thông tin đăng tải chỉ để tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý