Thứ tư 22/09/2021

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP - XÉT NGHIỆM NHIỄM ĐỘC NGHỀ NGHIỆP - KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

Việt Nam English
DANH MỤC
Dịch vụ Khám sức khỏe
Trợ giúp doanh nghiệp
Bệnh Nghề nghiệp
Bệnh chuyên khoa
Nghiên cứu khoa học
Tin tức thời sự
Giới thiệu Sản phẩm
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐỐI TÁC

 
Trang chủ > Bệnh chuyên khoa > Bệnh đái tháo đường >

   9 tác nhân gia tăng bệnh đái tháo đường

Các phương thuốc hay điều trị hiệu quả nhất:

thoai hoa cot song

bai thuoc nam

bệnh thoát vị đĩa đệm

Đái tháo đường là căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong xã hội hiện đại, bởi nó có liên quan đến lối sống, chế độ sinh hoạt và ăn uống. Ngoài những lý do đã biết, 9 tác nhân dưới đây được xem là yếu tố gây bệnh rất tiềm ẩn.

Nến thơm

Nến thơm là một trong những tác nhân đầu tiên có mức gây bệnh đái tháo đường cao nhất, nó được ưa dùng vì tạo mùi thơm dễ chịu nhưng hóa chất có tên là phthelates làm mềm có trong nến thơm được xem là thủ phạm gây gián đoạn hormon cơ thể, được ví là “obesgens”, thủ phạm gây tăng cân, béo phì. Theo một nghiên cứu công bố tháng 4/2012, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy nếu trong cơ thể có hàm lượng phthelates cao thì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh về hormon cao gấp 2 lần so với những nhóm người bình thường. Vì vậy, nên hạn chế hoặc không nên dùng loại nến này, nên thay bằng nến sáp ong hoặc các loại nến thân thiện môi trường.
 
 
Sản phẩm vệ sinh, làm đẹp cá nhân

Rất đa dạng như thuốc xịt khử mùi, xà phòng, mỹ phẩm, nước hoa, chất tăng ẩm. Đây là nhóm sản phẩm có chứa phthelates giống như nến thơm.

Cần hạn chế dùng các sản phẩm này. Nếu nhãn mác ghi chữ parfum hay fragrance (có mùi thơm ngát) thì càng nên hạn chế dùng, vì có liên quan đến phthelates. Thay vào đó là dùng các sản phẩm hữu cơ thân thiện có nguồn gốc thực vật.

Chứng mất ngủ

Mất ngủ là dấu hiệu cho biết cơ thể đang bị mất đi những cơ chế điều tiết hormon một cách tự nhiên. Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine, những ai ngủ dưới 6 tiếng/đêm thì rủi ro kháng insulin cao gấp 4,5 lần so với những người ngủ đủ 8 tiếng hoặc ngủ dưới 5,5 tiếng/đêm thì mức tăng cân trung bình khoảng 4,5kg và hậu quả đường huyết tăng mạnh. Để phòng chống chứng mất ngủ, vào ban ngày, nhất là khi mặt trời mọc hạn chế dùng ánh sáng nhân tạo để giúp cho đồng hồ sinh học cơ thể hoạt động tốt. Tránh xa màn hình máy tính ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ để giúp giấc ngủ đến sớm và chất lượng.

Thói quen dùng đồ nhựa

Rất đa dạng như chai đựng nước uống, vật dụng dùng chứa thức ăn, nhất là thức ăn nóng... Đây là những đồ dùng có chứa hàm lượng hóa chất có tên là Bisphenol A (BPA) là thủ phạm làm gia tăng các tế bào mỡ của cơ thể, làm gián đoạn chức năng tuyến tụy và dẫn đến kháng insulin.

Thay đồ nhựa bằng đồ thủy tinh hay thép trắng, các loại vật dụng không có chứa BPA, nhất là vật dụng dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Dùng gỗ sưởi ấm trong nhà

Cuối năm 2012, các chuyên gia ĐH y khoa Harvard Mỹ (HSPH) đã kết thúc nghiên cứu dài kỳ và phát hiện thấy những gia đình dùng lò sưởi đốt gỗ, đốt than hoặc dùng cho mục đích nấu ăn hằng ngày lâu dài là những gia đình có mức độ ô nhiễm không khí rất cao, trong đó có những loại khí nguy hiểm gây bệnh tim, phổi và đái tháo đường.

Hạn chế hoặc từ bỏ thói quen đốt than, gỗ sưởi ấm và dùng cho mục đích nấu nướng, nhất là môi trường không gian kín. Nên thay bằng phương pháp an toàn hơn, hoặc dùng các lò đốt thế hệ mới, an toàn với mức phát tán khí thải thấp.

Hút thuốc lá

Kể cả đàn ông lẫn phụ nữ, hút thuốc lá được xem là thủ phạm chính gây ra rất nhiều bệnh nan y, thậm chí còn gây cả bệnh cho những người xung quanh mà y học gọi là hút thuốc lá thụ động. Các chuyên gia Viện Y học môi trường Mỹ vừa kết thúc nghiên cứu về thuốc lá ở nhóm phụ nữ mang thai và phát hiện thấy, nếu khi mang thai hút thuốc lá thì đứa trẻ tương lai dễ mắc chứng béo phì và đái tháo đường khi trưởng thành.

Sử dụng hóa chất trong nông nghiệp

Rất đa dạng như thuốc diệt sâu bọ, côn trùng, thuốc trừ sâu và nhiều loại hóa chất khác gần đây được nông dân đưa vào sử dụng thậm chí có cả hóa chất có tên là neonicotinoids đã làm cho ong chết hàng loạt mà người ta tình nghi là thủ phạm làm triệt tiêu chức năng tuyến tụy dẫn đến gia tăng bệnh đái tháo đường. Ngoài neonicotinoids, hóa chất carbamate cũng là thủ phạm làm tăng bệnh đái tháo đường rất cao, bằng chứng người ta đã tìm thấy các chất cặn hóa chất này trong thực phẩm, nhất là dâu tây.

Nên dùng các loại thuốc trừ sâu thân thiện, đặc biệt là nhóm thuốc hữu cơ để có lợi cho con người và môi trường, vì nó không chứa hóa chất tổng hợp gây hại cho sức khỏe con người.

Thuốc diệt cỏ atrazine

Atrazine là thuốc diệt cỏ được nông dân Mỹ rất ưa chuộng nhưng nó lại là thủ phạm quan trọng gây bệnh đái tháo đường. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy atrazine chính là thủ phạm làm biến đổi những con đực lưỡng cư thành con cái thông qua cơ chế gián đoạn hormon, vì vậy ở Mỹ, những người phơi nhiễm atrazine thường tăng cân, béo phì và mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn so với nhóm người không tiếp xúc loại hóa chất này.

Nên dùng thực phẩm hữu cơ, tránh xa thực phẩm bị phơi nhiễm atrazine, kể cả nguồn nước.

Thực phẩm nhiễm độc

Một trong số những nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường tiềm ẩn khác là thói quen ăn uống và do chất lượng thực phẩm gây ra. Với hàng trăm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện thấy thực phẩm nhiễm độc, biến chất, thiu thối... là nguyên nhân gia tăng rất nhiều bệnh ở con người trong đó có căn bệnh kháng insulin và hội chứng chuyển hóa. Tại nhiều quốc gia, người ta đã cấm sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt côn trùng có tên organochlorine, dạng như DDT và PCB hoặc các loại hóa chất dùng trong ngành điện tử, thủ phạm làm tăng bệnh đái tháo đường nhưng người ta lại không nhận biết được.

Do hóa chất độc tích tụ trong thịt động vật nên mọi người cần có kiến thức khi mua, sử dụng nhóm thực phẩm này. Hạn chế ăn mỡ động vật vì đây là bộ phận tích tụ nhiều chất độc nhất, nên chuyển sang dùng các loại thực phẩm khác có gốc thực vật, ăn cá an toàn, tăng cường rau xanh, trái cây hoặc ứng dụng thực đơn giống như nhóm người ăn chay nhưng nhớ phải đảm bảo đủ calo, dưỡng chất.

KHẮC NAM, theo SK&DS
Tags: kham suc khoe dinh ky ;

  Thông tin khác

  +  Muối và sức khỏe người lao động nặng ( 26/06/2018 )
  +  Mối liên quan giữa ăn uống với bệnh ung thư ( 26/06/2018 )
  +  Những thói quen đơn giản giúp sống thọ ( 12/06/2018 )
  +  Giải pháp dinh dưỡng ngăn chặn ung thư ( 05/04/2018 )
  +  Nhu cầu và chất điện giải đối với sức khỏe ( 05/04/2018 )
  +  Máu nhiễm mỡ, vì sao? ( 18/09/2017 )
  +  "Lão hóa" thính lực vì tiếng ồn ( 29/08/2017 )
  +  Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư ( 29/08/2017 )
  +  Ô nhiễm môi trường có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu ( 29/08/2017 )
  +  Hóa chất ép tóc có hại không? ( 24/06/2016 )
  +  Vì sao không nên lạm dụng siêu âm khi mang thai? ( 11/06/2016 )
  +  Xạ trị chọn lọc - Cơ hội cuối cùng cho người ung thư gan ( 30/06/2015 )
  +  Phát hiện sớm & chẩn đoán ung thư phổi ( 02/05/2015 )
  +  Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường ( 01/04/2015 )
  +  Chế độ ăn giảm cholesterol ( 18/03/2015 )
  +  Những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung ( 08/09/2014 )
  +  10 dấu hiệu báo động bệnh ung thư ( 04/06/2014 )
  +  Tăng huyết áp ở người trẻ ( 06/09/2013 )
  +  Stress khi mang thai ( 12/06/2013 )
  +  Bệnh thường gặp khi mang thai ( 23/05/2013 )

 
Tìm kiếm
Tin bài nổi bật
Phòng xét nghiệm - Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012 Phòng xét nghiệm - Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012
Khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động Khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động
CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH ĐƯỢC CẤP PHÉP KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH ĐƯỢC CẤP PHÉP KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP
DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP
HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015 HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015
Đối tác
Khách online: 23
Tổng truy cập: 4666760

 
Trang chủ Sản phẩm Dịch vụ Khám sức khỏe Trợ giúp doanh nghiệp Bệnh Nghề nghiệp Bệnh chuyên khoa Nghiên cứu khoa học Liên hệ Lên đầu trang
TRUNG TÂM SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP
       + Địa chỉ: Số 216 đường Nguyễn Trãi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
       + Điện thoại: 024.35540494;  Fax: 024.35544.010; Email: khamdinhky@gmail.com
       + Liên hệ cung cấp dịch vụ: 098.5253.115  
       + Liên hệ xét nghiệm bệnh nghề nghiệp: 0867.116.069 
 
- Văn phòng khu vực phía Nam:
       
Tại Phân viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động tại TP. HCM
        Số 124 -126 Đường Lê Lai, Q1 - TP. HCM
Văn phòng khu vực miền Trung:
       
 
Tại Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường tại miền Trung và Tây Nguyên
        Số 178 Triệu Nữ Vương - TP. Đà Nẵng

Thông tin đăng tải chỉ để tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý