Thứ tư 22/09/2021

DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP - XÉT NGHIỆM NHIỄM ĐỘC NGHỀ NGHIỆP - KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

Việt Nam English
DANH MỤC
Dịch vụ Khám sức khỏe
Trợ giúp doanh nghiệp
Bệnh Nghề nghiệp
Bệnh chuyên khoa
Nghiên cứu khoa học
Tin tức thời sự
Giới thiệu Sản phẩm
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐỐI TÁC

 
Trang chủ > Bệnh chuyên khoa > Bệnh đái tháo đường >

   Tăng đường huyết sau ăn và nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường

Các bài thuốc cổ truyền có hiệu quả nhất:

triệu chứng bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết (ĐH) sau ăn tăng vọt là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, kiểm soát chỉ số ĐH sau ăn bình thường và ổn định đã làm giảm một cách có ý nghĩa tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ). Hiện nay, đây là một trong những mục tiêu điều trị quan trọng đối với người bệnh ĐTĐ tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Mối liên hệ giữa ĐTĐ và các biến chứng tim mạch

ĐTĐ týp 2 được định nghĩa bởi tình trạng tăng ĐH mạn tính đã và đang là một trong những mối đe dọa chủ yếu đến sức khỏe con người ở thế kỷ 21. ĐTĐ là một nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. Nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân ĐTĐ cao gấp 2-10 lần so với người bình thường là một ví dụ minh chứng cho nhận xét nói trên. 

Những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành có thể điều chỉnh và thay đổi được đó là tăng huyết áp động mạch, rối loạn lipid máu với LDL-C tăng, HDLC giảm và nồng độ hemoglobine Alc (HbA1c). Với người bệnh ĐTĐ týp 2, những yếu tố nguy cơ này cần phải được kiểm soát hết sức chặt chẽ, nhất là ĐH và/hoặc nồng độ HbA1c. Cần nhấn mạnh rằng, tần suất các biến chứng tim mạch do tổn thương vi mạch hay các mạch máu lớn đều liên quan đến sự cân bằng ĐH và biến chứng tim mạch tăng lên rõ rệt ngay khi tỷ lệ HbA1c vượt quá 6%. Tỷ lệ nhồi máu cơ tim trong 10 năm giảm tới 15% nếu nồng độ HbA1c giảm 0,9%. Điều này chứng tỏ kiểm soát ĐH là một mục tiêu đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ĐTĐ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Hội ĐTĐ Hoa Kỳ thì không nên sử dụng HbA1c như một chỉ số duy nhất để chứng tỏ sự ổn định về nồng độ ĐH bệnh nhân, mà cần phải lưu ý đến lượng ĐH sau ăn của người bệnh.


Tăng ĐH sau ăn đóng vai trò hàng đầu trong biến chứng tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ

Chỉ chú ý điều chỉnh nồng độ ĐH khi đói ở bệnh nhân ĐTĐ là chưa đủ. Người ta nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người ĐTĐ týp 2 tương quan với lượng đường trong máu sau ăn và không liên quan với lượng ĐH khi đói. Điều chỉnh nồng độ ĐH khi đói hoặc HbA1c hoặc cả 2 mà không điều chỉnh ĐH sau ăn sẽ không làm giảm được tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người ĐTĐ. Ngược lại, kiểm soát chặt chẽ ĐH trước và sau ăn cho phép làm giảm có ý nghĩa tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Người ta nhận thấy rằng, tần suất nhồi máu cơ tim cao hơn 40% ở những bệnh nhân có nồng độ ĐH sau ăn lớn hơn 10 mmol/l so với những bệnh nhân có nồng độ ĐH sau ăn thấp hơn 8 mmol/l. Hàng loạt các nghiên cứu khoa học đã nhấn mạnh sự tương quan giữa mức độ tăng ĐH sau ăn và nguy cơ tử vong tim mạch, độc lập với nồng độ ĐH khi đói của bệnh nhân. Theo những nghiên cứu gần đây thì nguyên nhân của hiện tượng này là do những dao động tức thì của nồng độ ĐH sau ăn, đã làm biến đổi sự giải phóng gốc tự do và biến đổi các sản phẩm tạo ra từ gốc tự do. Thêm vào đó, chức năng nội mạc của mạch máu cũng thay đổi và nồng độ ôxít nitơ (NO) bị biến loạn. Ngoài ra, tăng ĐH sau ăn gây rối loạn hoạt động chức năng của các sợi collagen trong cấu trúc mạch máu và giảm thiểu khả năng giãn của các mạch máu trong cơ thể người bệnh.

Kiểm soát ĐH sau ăn là điểm quyết định quan trọng trong điều trị

Hiện nay, phần lớn bệnh nhân ĐTĐ tử vong đều do các biến chứng liên quan đến xơ vữa động mạch. Trong số các yếu tố cơ bản thì tăng ĐH mạn tính, thể hiện bằng nồng độ HbA1c giữ vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm điều trị có kiểm soát được tiến hành ngẫu nhiên trên số lượng lớn bệnh nhân ĐTĐ, đã đưa ra những kết luận quan trọng về hiệu quả điều chỉnh ĐH sau ăn trong phòng ngừa tiên phát và thứ phát bệnh lý tim mạch. Vì thế, không nên quan niệm chỉ cần khống chế lượng ĐH khi đói và/hoặc HbA1c của bệnh nhân ổn định là đạt mục tiêu điều trị. Bình thường hóa và ổn định ĐH khi đói, nồng độ HbA1c, nồng độ ĐH sau ăn cần phải tiến hành một cách hệ thống và đồng bộ ngay từ khi chẩn đoán xác định người bệnh bị ĐTĐ, hoặc rối loạn dung nạp glucose là những quan niệm mới trong kiểm soát và điều trị tích cực (traitement intensifié) bệnh ĐTĐ hiện nay.
 

Hiện nay, biện pháp hiệu quả phòng ngừa nguy cơ biến chứng tim mạch đối với người bệnh ĐTĐ týp 2 là quan niệm điều trị tích cực: tiếp cận chẩn đoán sớm, điều trị đồng bộ, nhằm bình thường hóa và ổn định ĐH khi đói và đặc biệt là ĐH sau ăn - một thái độ điều trị mà hiện nay đang rất cần được sự lưu ý đúng mức ngay cả đối với nhiều thầy thuốc chuyên khoa.
TS. Mạnh Cường theo SK&DS
Tags: Khám sức khỏe định kỳ; khám bệnh nghề ;

  Thông tin khác

  +  Muối và sức khỏe người lao động nặng ( 26/06/2018 )
  +  Mối liên quan giữa ăn uống với bệnh ung thư ( 26/06/2018 )
  +  Những thói quen đơn giản giúp sống thọ ( 12/06/2018 )
  +  Giải pháp dinh dưỡng ngăn chặn ung thư ( 05/04/2018 )
  +  Nhu cầu và chất điện giải đối với sức khỏe ( 05/04/2018 )
  +  Máu nhiễm mỡ, vì sao? ( 18/09/2017 )
  +  "Lão hóa" thính lực vì tiếng ồn ( 29/08/2017 )
  +  Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư ( 29/08/2017 )
  +  Ô nhiễm môi trường có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu ( 29/08/2017 )
  +  Hóa chất ép tóc có hại không? ( 24/06/2016 )
  +  Vì sao không nên lạm dụng siêu âm khi mang thai? ( 11/06/2016 )
  +  Xạ trị chọn lọc - Cơ hội cuối cùng cho người ung thư gan ( 30/06/2015 )
  +  Phát hiện sớm & chẩn đoán ung thư phổi ( 02/05/2015 )
  +  Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường ( 01/04/2015 )
  +  Chế độ ăn giảm cholesterol ( 18/03/2015 )
  +  Những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung ( 08/09/2014 )
  +  10 dấu hiệu báo động bệnh ung thư ( 04/06/2014 )
  +  Tăng huyết áp ở người trẻ ( 06/09/2013 )
  +  Stress khi mang thai ( 12/06/2013 )
  +  Bệnh thường gặp khi mang thai ( 23/05/2013 )

 
Tìm kiếm
Tin bài nổi bật
Phòng xét nghiệm - Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012 Phòng xét nghiệm - Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 15189:2012
Khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động Khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động
CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH ĐƯỢC CẤP PHÉP KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH ĐƯỢC CẤP PHÉP KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH NGHỀ NGHIỆP
DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP DỊCH VỤ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP
HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015 HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2015
Đối tác
Khách online: 27
Tổng truy cập: 4666620

 
Trang chủ Sản phẩm Dịch vụ Khám sức khỏe Trợ giúp doanh nghiệp Bệnh Nghề nghiệp Bệnh chuyên khoa Nghiên cứu khoa học Liên hệ Lên đầu trang
TRUNG TÂM SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP
       + Địa chỉ: Số 216 đường Nguyễn Trãi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
       + Điện thoại: 024.35540494;  Fax: 024.35544.010; Email: khamdinhky@gmail.com
       + Liên hệ cung cấp dịch vụ: 098.5253.115  
       + Liên hệ xét nghiệm bệnh nghề nghiệp: 0867.116.069 
 
- Văn phòng khu vực phía Nam:
       
Tại Phân viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động tại TP. HCM
        Số 124 -126 Đường Lê Lai, Q1 - TP. HCM
Văn phòng khu vực miền Trung:
       
 
Tại Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường tại miền Trung và Tây Nguyên
        Số 178 Triệu Nữ Vương - TP. Đà Nẵng

Thông tin đăng tải chỉ để tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý